Bảo tàng Đồng Tháp tọa lạc tại phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nằm ngay Cụm di tích Dinh Cò Tây, Nhà thầy thuốc Lư, phòng tra tấn và phòng biệt giam, trong khuôn viên khoảng 11.000m2, mặt tiền hướng ra bờ sông Cao Lãnh yên tĩnh và thơ mộng. Nơi đây, mỗi ngôi nhà, mỗi thước đất, mỗi hàng cây đều mang dấu tích lịch sử cách mạng qua hai thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Đồng Tháp, là nơi để du khách tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa của người dân Đồng Tháp trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Bảo tàng Đồng Tháp được khởi công xây dựng ngày 26/06/1999 và khánh thành ngày 29/12/2000, được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh ngày 05/09/2008.

Bảo tàng được chia làm 02 khu: Nhà trưng bày và khu ngoài trời. Nhà trưng bày có diện tích 1.429 m2 với 1.335 hiện vật gốc và nhiều tài liệu khoa học về thiên nhiên – đất nước – con người Đồng Tháp trong quá trình khai hoang mở đất; hình ảnh anh hung của quân và dân F9ồng Tháp trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ; nét sinh hoạt văn hóa của cư dân đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Bảo tàng Đồng Tháp còn là nơi lưu giữ nhiều di chỉ văn hóa Óc Eo của Vương quốc Phù Nam được khi quật tại khu di tích Gò Tháp như những tấm gạch in bàn chân người, Linga, Yoni, 02 tượng thần Visnu (cao 0,64m và 1,48m) chất liệu đá sa thạch (văn hóa Óc Eo) được khai quật tại Tháp Mười tầng năm 1998; Hiện vật (văn hóa Óc Eo) được khai quật tại di tích Gò Tháp… Khu ngoài trời trưng bày chiến lợi phẩm trong thời kỳ chiến tranh như máy bay, các loại súng cối…

Với lối kiến trúc Đông Tây kết hợp, nằm hòa quyện trong không gian cây xanh, Bảo tàng Đồng Tháp sẽ giúp cho du khách cảm thấy thư giãn, thoải mái sau những phút giây tham quan, nghiện cứu về lịch sử Đồng Tháp anh hùng.

Cồn Phú Mỹ thuộc TT.Thanh Bình, Đồng Tháp là khóm cù lao trù phú được bao bọc bởi sông Tiền và sông Phú Mỹ. Bên kia là Chợ Mới, An Giang, bên này là TT.Thanh Bình, cách huyện lỵ cùng tên 2 km.

Cồn rộng gần 90 ha với 227 hộ và hơn 1.000 dân. Đa phần làm vườn cây ăn trái, trồng hoa màu, nhiều nhất là ớt hiểm và nuôi thủy sản.

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng mô hình trồng rau nhút trên sông với dàn nổi làm bằng các vỏ chai nhựa độc đáo. Con đường làng rợp bóng mát và sắc hoa 2 bên đường là điểm thu hút du khách khi tản bộ trên Cồn và thưởng thức đặc sản dân dã miền quê do chính người dân làm ra các loại bánh, trái cây, nước ép…

Chợ chiếu Định Yên nằm cách thành phố Sa Đéc 35km, thuộc  xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Làng chiếu Định Yên được hình thành gần 100 năm, là một nghề thủ công truyền thống, có hơn 5.000 cơ sở và hộ sản xuất chiếu, với hơn 2.000 lao động thường xuyên và hơn 5.000 lao động thời vụ. Người dân sau khi làm ra sản phẩm đem bán ở chợ đầu mối Định Yên, nét văn hóa độc đáo ở chợ chiếu này là chợ được họp vào ban đêm trong thời gian khoảng 02 tiếng đồng hồ, được người dân ở đây gọi là “Chợ ma”. Giờ họp chợ không cố định, đêm sau thường trễ hơn đêm trước 1 giờ và cứ thế xoay vòng. Do bà con suốt ngày bận rộn với công việc đồng án hoặc miệt mài bên khung dệt nên tối đến mới rạnh và họp chợ. Chỉ có đến chợ Định Yên vào ban đêm du khách mới thấy được cảnh họp chợ nhôn nhịp, chợ chiếu không cần có quầy, sạp kinh doanh mà vẫn tấp nập người mua kẻ bán. Mộ điểm đặc biệt khác là ở đây người bán thì đi, đứng, trong khi người mua thì lại ngồi. Người mua chiếu thì tìm một chỗ ngồi chờ trong khi người bán ôm hoặc vác chiếu trên vai đến chào hàng ngã giá. Nơi đây nhộn nhịp những cô gái trẻ ngược xuôi mời chào sản phẩm chiếu đa dạng về màu sắc và hoa văn.

Hằng năm, các hộ dân làm ra hàng triệu sản phẩm tiêu thụ khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ… Ngoài ra, chợ còn là nơi tập trung của tàu thuyền khắp mọi nơi như Sa Đéc, Vĩnh Long…về bán trân, bố lác, phẩm màu…là những nguyên liệu phục vụ cho sản xuất chiếu, khiến chợ đêm càng thêm nhộn nhịp trong ánh đèn huyền ảo, để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Khu du tích Xẻo Quít thuộc xã Mỹ Hiệp và xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, cách thành phố Cao Lãnh 30km. Nơi đây khi xưa cỏ dại hoang vu, kênh rạch chằng chịt, lau sậy mịt mùng, từ năm 1960-1975 được Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là Đồng Tháp) chọn làm căn cứ chiến lược để lãnh đạo nhân dân kháng chiến. Khu du tích Xẻo Quít có diện tích khoảng 50ha, là khu căn cứ kháng chiến chống Mỹ tiêu biểu của vùng đồng bằng ngập lũ được che phủ bởi rừng tràm nguyên sinh rộng 20ha với những dây leo quấn quýt trên cây tràm giống như bức tranh sơn thủy hữu tình, cùng các di tích như: Công sự chiến đấu, hầm tránh bom, hầm bí mật… đã được phục chế và gìn giữ nguyên vẹn. Đến với khu di tích là nhà thủy tạ, hồ sen rộng 3000m<sup>2</sup> với những cây cảnh đặc trưng của vùng quê Tháp Mười.

Đến đây, du khách cảm nhận phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, tản bộ theo các con đường mòn hoặc ngồi trên chiếc xuồng ba lá len lỏi theo các kênh rạch, được che nắng bởi các tán tràm có tuổi thọ gần 50 tuổi mà thân cây được dây bòng bong che phủ một màu xanh tựa hồ bức tranh sơn thủy hữu tình. Du khách sẽ thực sự thoải mái với môi trường tinh khiết, được hít thở không khí trong lành của một không gian yên tĩnh, thơ mộng…để rồi sau đó thưởng thức những món ăn đậm đà bản sắc Nam bộ được chế biến từ cá đồng, rau đồng và nhâm nhi một vài ly rượu đế tại nhà hàng cách khu căn cứ bằng một con rạch nhỏ.

Đình Định Yên được xây dựng vào năm Canh Tuất 1909, tọa lạc tại ấp An Lợi A xã Định Yên, huyện Lấp Vò – Đồng Tháp. Truyền thuyết địa phương kể rằng: xưa có ông Phạm Văn An là người đầu tiên chọn nơi đây khai hoang, lập ấp định cư lạc nghiệp. Để ghi ơn những người đi trước, người dân nơi đây lấy tên ông ghép với chữ Định đặt chi tên làng gọi là Định Yên (vì kiêng gọi tên An), tên Đình Định Yên do đó mà có.

Đình được kiến trúc theo kiểu nội CÔNG ngoại QUỐC, tường xây, cột gỗ, lợp ngói đại ống, các kỳ, kèo, cột được chạm trổ hoa văn đầu rồng lân khéo và đẹp. Các câu đối, liễn bao lam được cẩn ốc xà cừ, chạm cá hóa long, lưỡng long tranh châu, sen, mẫu đơn… sơn son thếp vàng. Các bức tranh sơn thủy, bích họa đường nét sắc sảo, nội dung ca ngợi đất nước con người văn, võ, trí, đức.

Trước sân đình nền tráng xi măng rộng rãi với những bồn hoa hương thơm bát ngát, hàng cổ thụ dương, dầu, sao cao vút vi vu trong gió gợi nên cảnh cũ người xưa còn đâu đây. Trong ngoài thật khéo sắp đặt hài hòa, cân đối tạo cho công trình kiến trúc thật nguy nga lộng lẫy.

Tại bái đình (chánh điện) trên bục cao thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh. Hai bên trần thiết trang nghiêm với long, lân, quy, phụng, chim hạc, ngai thần, lổ bộ, lư hương, tàn, lọng… Hai bên thờ thần được bố trí thờ tả, hữu ban là các vị tiền hiền của đình. Hàng năm vào những ngày 16 – 17 tháng 4 và 15 – 16 tháng 11 âm lịch, lễ cúng đình diễn ra thật long trọng với đầy đủ nghi thức như: đội kỵ mã, đội lân, lính hầu, học trò lễ, trống, chiêng, nhạc lễ…

Đến đình Định Yên với lòng tôn kính nhớ đến công đức người xưa đối với đất nước quê hương mới hiểu được chữ “Thần”. Đó chính là anh linh của tiền nhân như còn quyện trong hương khói luôn chở che bao người và tồn tại vĩnh hằng trong lòng Nhân dân.

Nơi đây vùng “Đồng Tháp Mười” là đầu nảo chỉ huy, lãnh đạo của Xứ Ủy và Ủy Ban Kháng Chiến Hành chánh Nam Bộ đã hình thành mạng lưới giao thông liên lạc bủa đi khắp nơi nối liền các chiến trường, đến thành phố Sài Gòn – Gia Định, các tỉnh miền Đông, miền Trung, miền Tây Nam Bộ và nước bạn Campuchia.

Với những đoàn xuồng lao lách theo kênh rạch, vượt sông Tiền, sông hậu cùng với đội quân chân đất lội bộ, băng đồng, vượt lô…bất kể ngày đêm, sử dụng cả chim bồ câu để đưa thư. Đã vận chuyển hàng vạn tấn vũ khí, công văn tài liệu và lương thực, đưa rước an toàn hàng vạn cán bộ ngược xuôi công tác. Đặc biệt là đã tổ chức đưa toàn bộ cơ quan Xứ ủy từ Đồng Tháp mười chuyển về rừng U Minh vào cuối năm 1949 an toàn, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử và nhân dân giao phó.

Tại đây, “Gò Mười tải” nay là xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là nơi ngành Vô tuyến điện (VTĐ) toàn nam bộ chọn làm căn cứ đóng quân quan trọng những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, trong đó có các đơn vị trực thuộc chủ yếu; Trường đào tạo cán bộ Điện báo, xưởng lắp rắp máy móc thiết bị thông tin (VTĐ) đã được đồng bào, Đảng bộ, chính quyền địa phương bảo vệ, cưu mang và nuôi dưỡng rất tận tình.

Trong khoảng thời gian lịch sử này ngành VTĐ phục vụ đắc lực, kịp thời cho các hoạt động lãnh chỉ đạo, chỉ uy các chiến dịch của Xứ ủy. Ủy ban Kháng chiến Hành chánh Nam Bộ, của Trung ương Đảng và chính phủ ở chiến khu Việt Bắc.

Cũng chính tại mảnh đất này, Đài phát thanh Nam Bộ lần đầu tiên mang tiếng nói chính nghĩa của cách mạng vang lên, lan tỏa đi khắp mọi nơi, hiệu triệu nhân dân đứng lên kiên cường chiến đấu đã làm cho bè lũ tay sai bán nước phải run sợ sức mạnh của chính quyền nhân dân. Là nơi đã đào tạo cho cách mạng nguồn cán bộ chuyên môn, kỹ thuật, chế tạo ra nhiều máy móc, thiết bị thông tin VTĐ cung cấp cho các ngành, các địa phương toàn Nam Bộ phục vụ ngày càng hiệu quả cho công cuộc kháng chiến của quân và dân Nam Bộ nói riêng và toàn miền Nam nói chung đến ngày toàn thắng.

Kết thúc chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp ngành Giao thông liên lạc và ngành VTĐ toàn Nam Bộ đã vinh dự được chủ Tịch nước tặng huân chương Kháng chiến Hạng Nhất và huân chương độc lập Hạng Ba.

Cán bộ nhân dân ngành giao bưu Thông tin Vô tuyến điện Nam Bộ trước đây và cán bộ CNVC Bưu điện ngày nay xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc và kín cẩn nghiêng mình tưởng niệm vong linh Đồng bào, Đồng chí của ngành, của địa phương đã anh dũng chiến đấu và công tác hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ Quốc.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc số 225A đường Nguyễn Huệ, phường 2, thị xã Sa Đéc, do ông Huỳnh Cẩm Thuận (cha của ông Huỳnh Thủy Lê) xây dựng năm 1895 và trùng tu năm 1917. Ngôi nhà này có lối kiến trúc trang hoàng, độc đáo, thể hiện kiến trúc Đông Tây kết hợp. Cụ thể là lối kiến trúc truyền thống cao ráo, bên trong thoáng mát, tường được xây bằng gạch rất dày từ 30-40cm bao lấy kết cấu khung gỗ Làm tăng khả năng chịu lực. Tuy nhiên, hình dáng theo kiểu nhà truyền thống người Việt, mái lợp ngói âm dương, hai bên đầu hồi cong vút hình thuyền theo kiểu đình chùa Bắc bộ nhằm tạo nét mềm mại cho mái nhà. Nhà có ba gian, đây là loại nhà truyền thống của người Việt, cửa gỗ chạm khắc rất công phu, trang trí bên trong theo kiểu nhà người Hoa. Các bao lơn, thành vọng sơn son thếp vàng, chạm khắc giống như chùa người Hoa, khung bao lơn chính giữa có chạm đôi Loan Phụng thể hiện “Loan Phụng hòa minh sắc cầm thỏa hiệp” có ý nghĩa là hạnh phúc trường tồn. Các khung bao hai bên trạm trổ chim muông hoa lá thể hiện sự sung túc của gia đình, Đặc biệt, giữa gian nhà chính có thờ Quan Công, đây là tính ngưỡng truyển thống của người Hoa; đồng thời cũng thể hiện sức mạnh và sự phồn thịnh trong cuộc sống.

Ngoài nét kiến trúc độc đáo, ngồi nhà cổ này còn là nơi cư ngụ của ông Huỳnh Thủy Lê – người tình đầu tiên cũa nữ văn sĩ Marguerite Duras. Mối tình này về sau trở thành hồi ký để bà viết nên tiểu thuyết nổi tiếng “Người tình” năm 1984. Tác phẩm này được đạo diễn người Pháp Jean-Jacques Annaud Chuyển thể thành phim “L’Amant” năm 1992.

Du lịch Đồng Sen Tháp Mười là nơi giữ lại sự nguyên vẹn của những đồng sen bằng những cách bố trí sắp xếp không gian đơn giản mà tinh tế, hạn chế tối đa can thiệp vào cảnh quan thiên nhiên nơi đây.

Du khách sẽ ngỡ mình đang ở một vùng đất Sen Hồng thuở sơ khai thuần khiết, cách biệt với thế giới hiện đại ô nhiễm và tất bật. Không chỉ đắm chìm trong không khí hương Sen thoang thoảng, du khách còn có thể được trải nghiệm với các loại hình giải trí và thư giãn tại nơi đây.

Làng hoa kiểng Sa Đéc cách trung tâm thành phố Sa Đéc 03km, có diện tích 313ha, với 1.968 hộ dân sinh sống. Thế mạnh của làng hoa là có hai mặt tiếp giáp với sông Tiền và sông Sa Đéc, thuận tiện cho việc vận chuyển bằng đường thủy và đường bộ. Nghề trồng hoa kiểng được hình thành từ những năm 1930, tiêu biểu là vườn hồng của ông Dương Hữu Tài (Tư Tôn) có hơn 400 loài hoa và dược liệu quý.

Nói đến hoa và kiểng, người ta không thể không nghĩ đến địa danh Sa Đéc. Gần một trăm năm qua, Sa Đéc nổi tiếng khắp cả nước với nghề trồng hoa kiểng, cây cảnh truyền thống. Sản phẩm hoa, cây cảnh của Sa Đéc cung cấp cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, thị trường Campuchia và đang hướng đến các thị trường xuất khẩu khác.

Về làng quê hiền hòa xã Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, vào bất cứ tháng nào trong năm, du khách cũng có cảm giác như lạc vào thế giới đầy màu sắc và hương thơm kỳ ảo của các loài hoa và cây cảnh: mai vàng, cau kiểng, tùng, vạn niên tùng, hồng, cúc, sứ các loại, bon sai…có mặt khắp nơi đua nhau khoe hương, khoe sắc… nhưng nhiều nhất về số lượng, chủng loại ở đây là hoa hồng. Làng hoa hiện nay còn lưu giữ được trên 50 giống hoa hồng. Không những vậy, làng hoa Sa Đéc còn là xứ sở của nhiều loại cây kiểng quý hiếm tuổi thọ hàng trăm năm. Mỗi thế cây, dáng đứng đều thấm đượm văn hóa và triết học phương Đông. Có những loại cây rất bình dị gần gũi với đời sống hàng ngày như: khế, cau, bùm sụm, si, mai…qua bàn tay khéo léo tài hoa của các nghẹ nhân đã trở thành những cây kiểng quý, có hình dáng đẹp, lạ…

Đến làng hoa kiểng Sa Đéc, du khách được đắm mình trong thế giới của muôn hoa với vô vàng hương thơm quyến rũ, bao nhiêu mệt mõi tan biến chỉ còn lại cảm giác thanh thản yên bình.

Bửu Lâm tự là một trong những ngôi chùa cổ được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, tọa lạc tại ấp 3, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Nằm bên bờ kinh Cái Bèo, Bửu Lâm tự phong cảnh thật hữu tình. Hàng cây dầu cổ thụ vươn vút trời xanh, tiếng chim rút rít trên nhánh gừa trái vừa chín rộ hòa quyện với tiếng gió rì rào đung đưa trên cành dương liễu. Tiếng chuông chùa ngân nga. Hương trầm, hương huệ từ hàng miễu Bà chúa Xứ, miễu Ngũ hành tạo cho ta cảm giác lâng lâng, những muộn phiền ưu tư như được rũ bỏ bởi chốn thiền môn cổ kính. Giữa sân chùa là phật đài lộ thiên đứng trên bệ tòa sen cao 3m. Tượng màu trắng tuyết, ngự giữa trời mây, gương mặt từ bi, nụ cười hoan hỉ, tay cầm nhành dương liễu, mắt hướng về đông như quan sát trần thế để cứu rỗi chúng sanh. Bao quanh tượng đài muôn hoa đua nở hương thương ngạt ngào, uy nghi và đĩnh đạt.

Bên phải ngôi tam bảo là tháp cổ khai sáng Bửu Lâm tự đặt trong khuôn viên có lan can. tháp hình bát giác, ba từng trang trí sen, rồng, cá hóa long, chóp tháp là nơi an vị ngọc xá lợi của tổ. Nhìn qua phía trái, bốn bảo đồng có tạ chữ Hán ghi dấu ngày viên tịch của các hòa  thượng kế nghiệp tổ trụ trì.

Đặc biệt trong kháng chiến chống Mỹ, chốn thiền môn cổ kính này từng vận động tăng ni đầu quân, ủng hộ nhiều đồ đồng để cách mạng rèn vũ khí, nuôi dưỡng, bảo vệ, che chở cách mạng (xung quanh chúa có nhiều hầm bí mật). Ngoài ra, chùa còn là nơi nhân dân tập trung đấu tranh khi có giặc đàn áp, ruồng bố.

Zalo

viVietnamese